netvietnet

TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU TẬP THƠ “NHỊP CẦU VĂN CHƯƠNG”

TUYÊN HÓA – Sáng 21-10-2017, tại trụ sở Hội nhà văn Việt Nam (9-Nguyễn Đình Chiểu-Hà Nội), Ban Văn học Công nhân (Hội Nhà văn Việt Nam) phối hợp cùng Công ty Thiết kế Mỹ thuật Hải Đăng tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu tập thơ mang tên NHỊP CẦU VĂN CHƯƠNG – Thơ chọn (tập I), do NXB Hội Nhà văn ấn hành tháng 10-2017.

 

Tập thơ Nhịp cầu văn chương.

 

Tập sách gồm 102 bài thơ của 34 tác giả trong cả nước. Đây là những bài thơ được các cây bút tự chọn lọc từ những bài thơ chất lượng nhất trong đời thơ của mình, được Nhịp cầu văn chương cùng những nhà thơ có uy tín thẩm định; nhằm giới thiệu cho bạn đọc những ấn phẩm thơ của một số cây bút đang âm thầm lao động nghiêm túc trên cánh đồng nghệ thuật.

 

Ảnh tập thể trong buổi Tọa đàm giới thiệu tác phập Nhịp cầu văn chương 1.

 

Tham gia chủ trì sự kiện, nhà thơ Vũ Quần Phương, Chủ nhiệm CLB Văn chương (Hội nhà văn VN) nhận xét: Tôi rất cảm kích khi biết nhóm biên soạn Nhịp cầu văn chương đã tự nguyện bỏ công ra đọc thơ của những người viết còn âm thầm lao động thơ trong các CLB thơ khắp nước để tìm ra những bài hay, phát hiện các tác giả có triển vọng, rồi in thành các tập liên tiếp, tập này là tập đầu, để giới thiệu với bạn đọc và với các Hội nhà văn chuyên ngành trong cả nước. Các anh chị không phải là người tuyển chọn chuyên nghiệp. Tấm lòng hào hiệp ấy rất quý.

 

Nhà thơ, Nhà phê bình VŨ QUẦN PHƯƠNG phát biểu, chúc mừng tác phẩm Nhịp cầu văn chương và Nhà thơ mong sẽ còn tập 2,3 và những tập kế tiếp.

 

Nhà thơ NGUYỄN THỊ MAI phát biểu chúc mừng tập thơ đầu Nhịp cầu văn chương.

 

 

Nhà thơ Vương Chi Lan, Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh, phát biểu cảm tưởng về tập thơ.

 

Ông Hải Đăng Giám đốc Cty Hải Đăng phát biểu, cảm ơn các nhà thơ, nhà phê bình và toàn thể quý vị đại biểu.

 

Các đại biểu dự buổi Ra mắt tập thơ Nhịp cầu văn chương phát biểu.

 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm Nhịp cầu văn chương tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam – 21/10/2017.

 

Toàn cảnh buổi ra mắt tác phẩm Nhịp cầu văn chương tập 1.

Đây là tập chọn từ các cây bút chưa được biết đến nhiều, tên tuổi còn lẫn trong số đông nhưng đã làm người đọc phải dừng lại ở bài này hay bài khác của những Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Lâm Cẩn, Đỗ Anh Thư, Đặng Ngọc Vân, Huy Khôi, Lê Xuân Hãn, Lê Tiến Vượng, Chử Thu Hằng, Hoàn Nguyễn, Vương Chi Lan (Vương Thiên Nga), Đồng Duy Toại v.v…

Thơ tình yêu trong Nhịp cầu văn chương-tập thứ nhất này-không chiếm tỉ lệ nhiều nhưng những bài được chọn đều có tứ, cảm xúc yêu chân thực, mê đắm và có phần bạo dạn, như các bài: Người về từ tiền kiếp (Đỗ Anh Thư), Ghen(Tâm Chung), Cơ duyên (Tịnh Văn), Yêu cuồng si (Minh Huệ), Đừng anh (Hoàn Nguyễn)…

Và cuối cùng, không thể không nhắc đến một đề tài quan trọng mà Ban biên soạn Nhịp cầu văn chương may mắn được các tác giả đặt vào tay các bài thơ mang đề tài ấy. Đó là viết về cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn độc lập dân tộc. Gồm 10 tác giả với 10 bài thơ là: Em ở nơi đâu (Trưng Dụng), Tết nhớ (Nguyễn Dưỡng), Đảo Mê có một con đường (Kim Khánh), Một thời chép lại (Thanh Hải), Những ngôi mộ chủ quyền (Ngọc Vân), Thẫn thờ quanh Núi Đôi (Huy Khôi), Trong lòng Thành cổ (Chu Long), Canh của lính (Chu Sách), Nuôi viên đạn giặc, Bóng Kinh thành(Công Viễn). Cho dù qua hay không qua trận mạc, nhưng người viết thực sự sống với một thời đất nước giặc giã chiến tranh, người viết thấu hiểu cái giá của hy sinh mất mát và lòng thành nâng niu trân trọng những giá trị của độc lập, chủ quyền dân tộc.

Như vậy, Nhịp cầu văn chương là một tập thơ được chọn với số lượng vừa đủ, có chất lượng, dụng công, hầu hết các bài thơ đạt khá trở lên. Nhiều tác giả viết đều tay, cả chùm đều hay như: Đỗ Anh Thư, Phương Anh, Tất Vĩnh, Thanh Hải, Ngọc Vân, Huy Khôi, Nguyễn Việt Anh, Lê Tiến Vượng, Xuân Lan, Hoàn Nguyễn, Nguyễn Lâm Cẩn, Nguyễn Công Viễn…

Được biết, hiện nay Ban biên tập đã xúc tiến việc tuyển chọn Tập 2 của dự án xuất bản “xê-ri” Nhịp cầu văn chươngnhiều tập.

 

Một số cảnh trong buổi Tọa đàm Nhịp cầu văn chương tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam – 21/10/2017.

 

 

 

 

 

Biên tập: Vương Chi Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *