netvietnet

SÀI GÒN MÙA TRỨNG RỤNG của Chị Đẹp – tập sách gây tranh luận – KOMO

SÀI GÒN MÙA TRỨNG RỤNG của Chị Đẹp – tập sách gây tranh luận

Sau thành công của Ve vãn Sài Gòn, tác giả có cái tên tự tin đến lạ – Chị Đẹp lại làm dấy lên những cơn sóng lòng, những băn khoăn, trăn trở về người phụ nữ với Sài Gòn mùa trứng rụng (NXB Hội Nhà văn).
Sài Gòn mùa trứng rụng là một tập tùy bút ngẫu hứng viết trong tâm thế “viết như chơi, như hít thở tự nhiên dưới vòm xanh, như thong dong thả bàn chân xuống phố thư giãn cuối ngày nên cứ tự nhiên trôi theo dòng cảm xúc. Nghĩ gì thì viết. Không phải đắn đo, tư lự, cân nhắc theo thị hiếu của số đông. Mà quái chưa? Những trang viết ấy lại đọng, khó phai bởi trước hết là sự chân thành của người viết”. (Lời tựa của Lê Minh Quốc). Không những thế, anh còn cho rằng sau khi đọc tác phẩm này, chắc chắn bạn đọc sẽ tranh luận, phản biện về những quan điểm của Chị Đẹp đã viết. Bởi những suy nghĩ, quan điểm ấy vẫn còn xa lạ với nhiều người “yếu bóng vía” khi nhìn nhận về vấn đề giới tính – kể cả… Đàn ông.
Thật vậy, ngay từ cái tên Sài Gòn mùa trứng rụng, Chị Đẹp đã muốn dành một sự ưu ái, một sự kiêu hãnh dành cho những người phụ nữ – bởi chỉ có những người phụ nữ thật sự thì mới có “mùa trứng rụng” để tự hào, để kiêu hãnh và để yêu đời. Vì thế, những điều thầm kín, những nghĩ suy, những mong ước, những trăn trở của người phụ nữ được Chị Đẹp “lột trần” không giấu diếm, không kiêng dè và đầy tự hào.
Đọc Sài Gòn mùa trứng rụng, bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi Chị Đẹp bàn trực diện đến chuyện “chăn gối” của đàn ông và đàn bà, những khao khát yêu thương của người phụ nữ – nó bình thường, thiết yếu và được nói đến bình thản như không, như người phụ nữ đang nói đến một sở thích, một thói quen hay một cách làm đẹp của mình: “Khi gối cần chăn để cùng làm chuyện chăn gối, đàn bà cần một lý do, đàn ông cần một cái chỗ” (Cao sơn lưu thủy). Thậm chí, chị còn nêu lên cảm giác mà không phải đấng mày râu nào cũng tỏ tường: “Saigon mùa trứng rụng, thấy cũng vẫn đẹp một cách mời gọi, nhưng không kém phần căng thẳng… Saigon mùa trứng rụng, có thêm rất nhiều cuộc hẹn hò, trong vô thức chẳng biết tại sao họ lại cứ thèm được hẹn hò, thèm được gặp gỡ, thèm được một vòng tay ôm, một bờ môi nóng đến thế”

Sài Gòn mùa trứng rụng

Sài Gòn mùa trứng rụng đi sâu vào những ngõ ngách riêng tư, những suy nghĩ sâu thẳm, những cảm xúc rất thật, rất đời của người phụ nữ đang sống ở thì hiện tại. Đó có thể là những nghĩ suy rất thực tế về người đàn ông đối với việc có con và làm mẹ của phụ nữ. Chỉ cần cái thứ tinh túy của người đàn ông có thể biến người phụ nữ làm mẹ mà không cần phải làm vợ nhưng cũng luôn có những băn khoăn trăn trở khi người phụ nữ không muốn có chồng mà muốn có con, tìm kiếm đứa con bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm, với cái lo lắng khi đã mang bụng vượt mặt: “làm sao mình biết được đứa nào là con ổng đặng con mình không yêu nhầm anh chị em của nó hả chị?” (Cho đàn ông add).
Sài Gòn mùa trứng rụng còn là cái nhìn hài hước nhưng sâu sắc về một hiện tượng bản năng của người phụ nữ – trứng rụng. Mỗi cái trứng rụng có một số phận khác nhau, cái hân hoan chào mừng, cái âm thầm rụng trong đêm, một mình để thấy được những cảm xúc, nghĩ suy cũng như thân phận của người phụ nữ: “Thỏa mãn là những cái trứng rụng êm ái vào một cái hỗn hợp đầy tình, dục, đã có chỗ về. Hiu hắt là những cái trứng, rụng vào đêm thăm thẳm, một mình” (Sài Gòn mùa trứng rụng).
Sài Gòn mùa trứng rụng còn là những mong ước nửa thực tế, nửa mơ mộng của những người phụ nữ hiện đại, đã trải qua nhiều khổ đau, đã xước xát bởi nhiều gai nhọn của cuộc đời: Tìm một người tri kỷ để thấu hiểu mình như chính mình hiểu bản thân mình (Tri âm đắp nửa chăn còn thiếu); đặt thân phận của mình là đàn ông để nói lên cái suy nghĩ thức tỉnh chị em rằng: “Nếu tôi là đàn ông… Tôi muốn người đàn bà của tôi nói cho tôi biết tôi muốn gì/Và đừng bao giờ muốn tôi là nơi nương tựa của họ…/Nghe hãi lắm” (Nếu tôi là đàn ông); hay đủ trải nghiệm mà chua chát thốt lên “Đàn ông là cái quái gì đâu, nếu mình dựa vào họ để kiếm sự cân bằng, thì không khéo có lúc mình sẽ… Phát rồ lên!” bởi “đôi khi đàn bà chỉ… thèm đàn ông, không phải thèm muốn, thèm một cách “phàm phu tục tử” rẻ tiền mà thèm một cách… cao thượng (!?). Đó là cái thèm giống như thèm ăn kem khi đi ngoài đường nắng gắt; thèm cây dù che khi mưa bắt đầu nặng hạt; thèm áo ấm khi trời se se lạnh gió về; thèm một ly café thơm nồng hơi đắng hơi ngọt khi đang ngồi suy nghĩ chuyện vu vơ; thèm một chén nước mắm pha chanh đường tỏi ớt gừng bằm nhuyễn khi thấy đĩa ốc gạo luộc nóng hổi trước mặt” (Đàn ông? Cũng thường thôi!); cần một người đàn ông để cùng “khôn lên lớn lên già đi cùng nhau… Nhưng chiều đời còn lâu nữa mới chạm đến, và lòng người đã hết như xưa, tình yêu tuổi nắng chiều sẽ không còn tay ai để nắm lấy, và cửa vào trăm năm, có ai đâu bao giờ yêu nhau đến trăm năm để cùng nhau ra vào cánh cửa đấy?” (Cho thuận đường âm dương bước đi); nhận ra rằng “khi ly hôn, nếu người ta nghĩ về những lúc họ đã từng tử tế với nhau khi còn chung sống, không có lý do gì để họ không tiếp tục tử tế với nhau mãi mãi. Cũng như tôi, biết ra rằng, để được chồng cũ đối xử tử tế, hãy nên mãi là một người vợ cũ, người bạn, người mà anh không còn phải quan tâm và nhìn thấy hằng ngày” (Khi chấm dứt, mới thực sự bắt đầu, lúc bước đi, là khi đang quay lại)…
Sài Gòn mùa trứng rụng còn là những cảm xúc, những nghĩ suy, những phát hiện về đời, về người, về mình rất “phụ nữ”, rất “đàn bà”. Đó có thể là cái nhìn về một phong cách (Chạm môi vào vintage); lý do đơn giản để thích một chai nước hoa của nam (Mùi đàn ông); sự khác biệt giữa những người phụ nữ, đôi khi cùng chung máu mủ (Why men love Bitches); về những nổi loạn một thời thiếu nữ, những tình yêu đau khổ nhiều hơn hạnh phúc, trắc trở nhiều hơn yên bình bởi tính cách, bởi sự định dạng có sẵn di truyền (Tế bào gốc); những yêu thương giản đơn, những mong ước được sống của những ngày xưa cũ, để cảm nhận từng giây phút cuộc sống, để quyện lên mình những mùi hương mê đắm, để thấy mình quyến rũ, để cảm nhận yêu đương nồng ấm (Nàng là Hương hay nhan sắc lên hương)…
Sài Gòn mùa trứng rụng đan xen những tản văn, tùy bút còn là những câu chuyện, có những câu chuyện có thực, có những câu chuyện hư cấu, lúc là tôi, lúc không phải là tôi, nhưng trên hết nó cũng thể hiện những suy nghĩ, bản lĩnh, thân phận của người đàn bà trong cuộc sống (Vực đỏ, Những người buồn bã thường hay cười, Khóc chuyện thế gian cười ngặt ngẽo, Nếu anh gọi tên em là nhan sắc…).
Điều đặc biệt, hầu như trước mỗi bài viết đều được bắt đầu bằng một đoạn trích trong blog hay facebook của tác giả. Những đoạn trích ấy khi ngắn, khi dài nhưng lúc hài hước, dí dỏm lúc lại sâu sắc, chua cay để mở đầu cho những cảm nghiệm, suy ngẫm của tác giả. Đôi khi có những bài viết chỉ là một đoạn trích từ trong blog, hay facebook, ngắn gọn mà rõ ràng, đơn giản mà đủ đầy ý nghĩa, không bàn thêm, không cần đưa dẫn chứng, câu chuyện.
Và trên hết mọi cảm xúc, khi đọc Sài Gòn mùa trứng rụng ta cảm nhận được cái buồn, cái cô đơn của những thân phận đàn bà. Dù họ hiện đại hay truyền thống, dù phá cách, tân tiến trong lối sống, suy nghĩ và trong cả những bản năng rất đàn bà ta đều cảm thấy được sự thiếu vắng, sự khồng đủ đầy của cảm xúc, cái bí bách muốn xé toạc dù đôi khi mọi thứ đã phơi bày, cảm xúc đã nhàm chán, lời nói đã thẳng thừng. Và để đôi khi, lắng đọng trong những câu chữ, chỉ là một cái nhìn rất thật, lý thú mà chua chát:“Saigon có rất nhiều người đàn bà ăn bún một mình.”
Chắc chắn sau khi khép lại tập sách, bạn sẽ thừ người ra, có thể đồng tình với quan niệm của Chị Đẹp; hoặc sẽ tranh luận lại một cách hào hứng. Đó là điều chắc chắn, thế thì, Sài Gòn mùa trứng rụng không phải tập sách lý thú đó sao?

BT: Vương Chi Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *