HOÀNG THUỶ
NVTPHCM- Vào lúc 19h tối ngày 29.4.2013, tại Café Một Cõi Đi Về ở số 03 đường Sông Thương, Tân Bình, TP.HCM sẽ diễn ra buổi giới thiệu tập thơ Rót nhớ vào đêm của nhà thơ trẻ Vương Chi Lan.
Vương Chi Lan từng được biết đến như cô gái khuyết tật tự vượt qua hoàn cảnh bất hạnh, mở công ty Trái Tim Hồng giúp đỡ nhiều trẻ em kém may mắn. Chị còn là người vẽ bìa và trình bày sách, vẽ truyện tranh thiếu nhi rất có duyên. Sau nhiều năm lặng lẽ làm thơ, Vương Chi Lan đã ra mắt tập thơ đầu tay Rót nhớ vào đêm, NXB Hội Nhà Văn 2013.
Mở đầu bài thơ lấy làm tên cho tập thơ Rót nhớ vào đêm, Vương Chi Lan viết:
Hạt sương lăn tròn vào góc
Thời gian có bao giờ xoay ngược
Thương về em ta khóc
Loài hoa nở về đêm ấp ủ niềm vui
Nhen nhúm điều gì chưa thể!
Gió thổi vào lòng người cô độc
Run rẩy chiếc lá vàng
Hiu hiu sợi tóc
Nơi góc khuất
Ai thả hồn thơ xuống dòng
Dấu chấm lửng còn bỏ ngõ…
Đối với Vương Chi Lan, thơ không phải là một trò chơi mua danh mà đó là sự chia sẻ, cảm thông, nơi gửi gắm nỗi suy tư trăn trở về tình người, tình đời và nỗi khát khao vươn tới ánh sáng hạnh phúc.
Bằng đôi mắt hội hoạ, chị tinh tế phát hiện hình ảnh người mẹ thật lạ qua Thơm tranh:
Mái tranh đọng lại giọt nắng cuối ngày hâm hấp nóng
Có gió thổi nhiều lần nên mát dịu thơm tranh
Thơm từ làn khói bếp
Thơm trên gánh mẹ về
Kẽo kẹt mùi hương khoai sắn
Bát chè xanh nồng ấm vị gừng
Rướm từng giọt mồ hôi trên trán mẹ
Những nếp nhăn không người vẽ
Và cả sự đổ vỡ của tình yêu, buồn đau mà cũng đầy thi ảnh, như trong Vầng trăng em vẽ lại rồi:
Trăng đêm nay như chiếc đĩa vỡ làm đôi
Em và anh mỗi người một nửa
Nửa của anh, anh đã lấy đi rồi
Nửa của em không đủ sáng anh ơi!…
Đổ vỡ. Khao khát. Người đàn bà trẻ đa tài đa đoan còn tìm được những lý lẽ cho mình, để thương yêu, để tồn tại và để bước tiếp:
Tình yêu nở hoa như một hình hài
Ngay trong đau khổ và khắc nghiệt
Chúng có lý lẽ riêng
Mà không ai có thể can thiệp
Chính phút yêu nhau là chính phút huỷ diệt
Em giết chết mình chỉ còn thấy anh thôi!
Khí của đất trời cũng chính là hơi thở của anh
Ta ném đời nhau vào khổ đau
Nghe hạnh phúc từ nơi khốc liệt!…
(Tìm… nhau)
Còn nhiều điều thú vị mà người đọc có thể khám phá ở Vương Chi Lan qua tập thơ đầu tay Rót nhớ vào đêm. Chưa thực sự tạo dấu ấn về kỹ thuật và thi pháp, đôi lúc còn non tay trong cấu trúc, thi ảnh nhưng tập thơ có thể tạo đồng cảm với người đọc bằng xúc cảm chân thành, thi hứng mạnh mẽ, tuôn trào. Với sự khởi đầu này, hy vọng Vương Chi Lan còn mang lại nhiều vần thơ đẹp cho cuộc sống bằng tình yêu và nỗi đau của chính cuộc đời không ít sóng gió của chị.