netvietnet

Quang Chuyền thầm thì với biển – VƯƠNG CHI LAN

Với tập thơ Thầm thì biển, nhà thơ Quang Chuyền không chỉ dành riêng tình yêu cho biển đảo quê hương, mà còn thì thầm với số phận con người, nhất là những đồng đội của mình đã ngã xuống…

 

Nhà thơ Quang Chuyền từng nhận 5 giải thưởng văn học, tác giả các tập thơ: Đường qua kỉ niệm, Chùm quả đầu mùa, Hạt giống chim gieo, Mắt đêm, Trở lại cánh rừng, Sông gọi, Chiều đi qua cửa, Tiếng vọng dòng sông”… Và bây giờ trên tay tôi là 2 tác phẩm vừa xuất bản của ông: Bốn câu lục bát (NXB Văn Hoá Văn Nghệ) và Thầm thì biển (NXB Quân Đội Nhân Dân).
Màu xanh của biển đảo, màu xanh của da trời đang quyện vào nhau toát lên lời Thầm thì biển trong thơ Quang Chuyền. Nói đến biển, thời gian vừa qua không ai không sốt ruột, nóng lòng khi đất nước bị láng giềng Trung Quốc xâm lấn, ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên thềm lục địa của ta. Nhà thơ Quang Chuyền cũng luôn hướng về biển đảo, ông lắng nghe biển đang thì thầm lên tiếng: “Chập chờn dòng tin điện, em hình dung biển bờ”. Nỗi nhớ neo thành bến. Và trước tiếng gọi của Tổ quốc, tiếng gọi của dân tộc, nhà thơ bình tĩnh đón nhận với lửa lòng rực cháy.


Tác giả đi qua thời chiến tranh từ tuổi thơ cho đến lúc trưởng thành nên sự thăng trầm thể hiện trong mỗi câu thơ ắp đầy kỷ niệm:
Khuya nào lạnh đất A So
Nằm nơi sương núi tôi mơ Hà Thành
Có những bài thơ tác giả như viết trong nước mắt, người đọc nghe rợn lòng: chiến tranh là tội ác, ai gieo đau buồn, ai gieo hận thù, ai than thở sau nụ cười tắt lịm:
Bàn thờ nhà trước, hẻm sau
Nến tuôn dòng lệ từ đầu xuống chân
Những dấu ấn chiến tranh đi qua đời ông như vẫn còn đâu đây, đã trở thành máu thịt cho thơ ông:
Tiếng bom xa, ký ức gần
Còn rung trong não ngàn lần tiếng bom
Tác giả may mắn đi qua thời chiến tranh còn sống sót, trong khi người thân và bạn bè nằm lại nghĩa trang, giờ thắp nén nhang mà lòng đau như cắt, khói hương ai vo mà tròn vòng nỗi nhớ khiến cho tác giả phải thốt lên:
Dẫu xương cốt chẳng vuông tròn
Tấm bia để lại chút còn cho nhau,
Nghĩa trang làng lấp thương đau,
Ai người còn nhớ mai sau tìm về…
Những vần thơ Quang Chuyền viết về chiến tranh có mồ hôi pha máu, có linh hồn đồng đội nương náu theo từng bước chân đi…
Thơ của Quang Chuyền cũng chính là trải nghiệm đời ông. Với tập thơ Thầm thì biển, tác giả không chỉ dành riêng tình yêu cho biển đảo quê hương, mà còn thì thầm với số phận con người, nhất là những đồng đội của mình đã ngã xuống vì sự tồn vong của dân tộc!

BT: Vương Chi Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *