netvietnet

Phóng sinh hay sát sinh? – Phùng Truyền

Ngày nay con người còn thiếu hiểu biết (u mê) trong việc bỏ tiền để mua động vật phóng sinh. Chúng ta vô tình tiếp tay cho giới kinh doanh buôn thần bán thánh, tạo điều kiện cho họ đánh bắt và tàn sát động vật. Đó là một tội ác!

—————————————–

Vào các ngày Chủ nhật, tôi thường đến chùa Diệu-Pháp (gần cầu Bình Lợi, quận Bình Thạnh) nằm bên cạnh sông Sài Gòn, để xem mọi người lạy Phật và phóng sinh.

Ngoài bờ sông, cá, lươn, rùa, ếch… vừa được thả tụm lại thành đàn, loi nhoi ở bờ sông. Phần vì đói, phần vì lạ chỗ, nên chúng không biết bơi đi đâu. Mọi người thi nhau đổ cá xuống sông, nhưng không thấy ai đem thức ăn cho cá. Tôi có cảm giác như họ mang con bỏ chợ, mặc kệ những đứa con sống chết ra sao, bởi vì họ đã hết trách nhiệm!

phóng sanh

 

a1_79ec0
Ngoài kia sông, tôi thấy có đến 8 chiếc xuồng bám theo và thi nhau chích điện để vớt những con cá mà Phật tử mới vừa thả xuống. Một bức tranh phản diện thật bi hài: Một bên bỏ tiền ra mua để phóng sinh, một bên vớt lên để bán. Tôi còn nghe người ta kể một câu chuyện rằng: Có một bà đã ném đá vào một kẻ chích điện vì đã bắt mấy con cá chép to, mà bà vừa thả ra hôm đưa Ông Táo về Trời 23 tết.

724926

 

chich-dien-bat-ca-3-copy

 

724924

 

cauca2

01 (1)
Trong những chiếc lồng sắt, có rất nhiều chú chim đang nhảy lưng tưng chờ được phóng thích. Có lẽ chúng đã nhịn đói, nhịn khát từ nhiều ngày nay. Đài HTV có đưa tin tại Lăng Ông chợ Bà Chiểu vào ngày rằm tháng giêng 2014 vừa rồi: Những người bán chim phóng sinh đã cắt bớt lông cánh của chúng, để chúng không bay xa được, với mục đích là dễ dàng bắt lại sau khi người mua phóng sinh thả ra. Cứ thế, những chú chim này được thả ra và bị bắt lại rất nhiều lần, cho đến khi mòn mỏi và chết.

e0a110f4-7cad-4faa-92d9-2770be333d9a

 

Festival76102

 

Tội ác này không phải chỉ có người bán chim nhận lãnh, mà người bỏ tiền ra mua để phóng sinh cũng phải chia đôi trách nhiệm, bởi vì họ cũng là kẻ đồng phạm: Nếu anh không có CẦU thì làm gì có CUNG? Tội của anh càng nặng hơn, vì anh đã “hối lộ” và “mua chuộc” thần thánh thông qua việc phóng sinh mà thoạt nhìn bề ngoài, mọi người sẽ nhầm tưởng đó là việc làm “nhân đạo”. Tội ác đó còn tệ hại hơn việc nhét tiền làm dơ bẩn các bức tượng ở nhà chùa, với mưu cầu lợi lộc gì đó. Người ta cũng đã từng giẩm đạp, đè đầu, cưởi cổ lên nhau để mua “ấn tín” ở đền Trần. Nói chung, tất cả đều được gọi là “buôn thần, bán thánh”
Nhà Phật có đến tám vạn bốn ngàn pháp (84 000), Vậy tại sao anh chăm bẳm chỉ chọn có một phương pháp cũ rích là phóng sinh?

 

images (5)

 

36_7_1328537194_71_30_c853a

 

2-(2)-623dc

 

c7-60f87

 

Tại sao anh không làm một cái gì đó, cho dòng sông và môi trường không còn bị ô nhiễm, để cho cá tôm và muôn thú sinh sống bình thường?
Tai sao anh không thành lập được các tổ chức phi chính phủ (như HÒA BÌNH XANH) để bảo vệ môi trường, chống lại những kẻ đánh bắt động vật hoang dã, hoặc bọn lâm tặc tàn phá môi trường thiên nhiên là nơi sinh sống của chúng?
Tai sao anh không từ bỏ mưu cầu lợi ích cá nhân (ví dụ như mưu cầu mua may bán đắt, mưu cầu thoát khỏi vòng tù tội, mưu cầu được thăng quan tiến chức…) mà đi mua những con vật đã bị săn bắt để phóng sinh?
Tại sao anh không từ bỏ thú vui ăn thịt thú rừng, sử dụng các sản phẩm động vật như sừng tê giác, cao hổ cốt, mật gấu…?
Tại sao anh không mua thức ăn cho chúng ăn (ví dụ như chim bồ câu ở nhà thờ Đức Bà tpHCM) mà lại bỏ tiền mua những con vật kinh doanh để thả phóng sinh, Dù cho sau đó chúng sống chết mặc kệ, giống như mang con bỏ chợ?
Bạn chỉ cần bớt sát sinh một con vật, bớt ăn một con cá, hoặc vận động cảm hóa người khác bớt đánh bắt một con vật, tức là bạn đã phóng sinh được một con vật rồi đó! Những việc làm cụ thể và thiết thực vừa kể trên, còn quý giá gấp ngàn lần so với việc mua các động vật đã bị săn bắt để rồi phóng sinh.

1376020275883

 

Theo giáo lý của Phật giáo thì phóng sinh là cứu vớt, giải cứu sinh mạng cho chúng sinh sắp phải nhận lấy cái chết. Chuyện kể ngày xưa, trong một lần đi lấy củi về, cậu bé Trần Huyền Trang gặp một ông lão bắt được một con cá to đem về làm thịt. Cậu đã đổi bó củi lấy con cá đó đem xuống dòng suối phóng sinh. Công việc này giống như công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những nạn nhân gặp tai nạn. Đó mới chính là việc làm thiết thực của phóng sinh.
Ngày nay con người còn thiếu hiểu biết (u mê) trong việc bỏ tiền để mua động vật phóng sinh. Chúng ta vô tình tiếp tay cho giới kinh doanh buôn thần bán thánh, tạo điều kiện cho họ đánh bắt và tàn sát động vật. Đó là một tội ác!
Có CẦU thì ắt phải có CUNG. Ta nên chọn những giải pháp thiết thực, khả dụng nhất trong việc giải cứu sinh mạng cho chúng sinh sắp phải nhận lấy cái chết. Đừng nên bắt chước rập khuôn như kiểu “thấy người ta ăn khoai rồi vác mai (đồ dùng để đào đất) mà chạy”. Hãy ráng cố gắng học hỏi và tu tập nhiều hơn nữa. Nhà Phật có đến “tám vạn bốn ngàn pháp” cơ mà!

16/2/2014

Biên tập: Vương Chi Lan

One thought on “Phóng sinh hay sát sinh? – Phùng Truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *