netvietnet

Nhà thơ Thu Tuyết & một tấm lòng cho ngư dân vùng biển quê hương – Từ An

Lâu lắm rồi người yêu thơ, nhạc mới có một đêm hội ngộ tại phòng trà Đồng Dao nằm trên đường Pasteur Q1 TP Hồ Chí Minh để tham dự đêm ra mắt tập thơ cùng dĩa CD cùng tên “Thu Trắng” phổ thơ của nhà giáo, nhà thơ Thu Tuyết. Tuy chiều tối hôm đó (29-6) trời Sài Gòn đổ mưa dầm, nhưng bạn bè, thân hữu, người yêu thơ, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, và nhà giáo đã không ngại mưa, có mặt đúng giờ và đông một cách bất ngờ để ủng hộ tác giả Thu Tuyết.

Có thể nói đây là một sự kiện văn nghệ, nhất là với việc ra mắt tập thơ, dĩa CD phổ thơ tại phòng trà Đồng Dao, tác giả Thu Tuyết đã hâm nóng lại không gian âm nhạc, thơ ca vốn đã rất lạnh lẽo nếu không muốn nói là khá hững hờ của người thưởng ngoạn loại hình được xem là “quá xa xỉ” trong đời sống kinh tế khó khăn và mọi người dường như chạy đua với thời gian để kiếm sống hơn là dành những phút giây rảnh rỗi cho thơ ca.
Với tiếng sáo trúc của nghệ sĩ Bảo Cường, giọng ngâm thơ điêu luyện của nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân, một số bài thơ trích từ tập thơ “Thu Trắng” của nhà giáo, nhà thơ Thu Tuyết đã gây xúc động cho người nghe ngồi chật cả khán phòng hầu như không còn chỗ trống. Với 12 ca khúc được phổ từ thơ của Thu Tuyết của các nhạc sĩ nổi tiếng như: Nguyễn Ngọc Thạch, Quốc Dũng, Duy Cường, Nguyễn Tuấn Khanh, Tùng Châu, Lê Quốc Dũng…với các giọng ca như Tuấn Ngọc, Ý Lan, cố ca sĩ Duy Quang (phát lại), Hiền Thục và chính tác giả Thu Tuyết đã tạo nên một đêm thơ-nhạc giao hòa, nói lên được nỗi lòng của người đi trong “Thu Trắng” tạo nên sự đồng cảm của người thưởng ngoạn và giữ chân mọi người tới giây phút cuối cùng, dù đó là một đêm cuối tuần đầy bận rộn và mưa gió.
Chỉ tiếc có một vài sự cố nhỏ thuộc về mặt tổ chức. Nhưng nhìn chung, đêm thơ nhạc khá thành công.


Thu Tuyết là một giáo viên giảng dạy tại trường đại học Tài chính-Maketing, chị làm thơ như một người yêu thơ và bỗng dưng thích làm thơ chứ không nhận mình là nhà thơ, dù cho tới hôm nay, ngoài tập thơ và dĩa CD cùng mang tên “Thu Trắng” chị đã cho ra mắt 2 tập thơ và có nhiều thơ đăng trên báo. Lần này với 56 bài thơ chọn lọc từ số lượng thơ khá nhiều, đủ thể loại của Thu Tuyết đã sáng tác theo dọc dài con đường chị đã đi qua cùng năm tháng với 12 bài thơ được phổ nhạc và thu âm vào dĩa CD với những giọng ca vàng, Thu Tuyết đã có một món quà tặng cho độc giả, thính giả, những người yêu thơ, yêu nhạc khá độc đáo. Tập thơ và Cả CD đều được thiết kế, trình bày đơn giản, sang trọng với hình ảnh minh họa của chính Thu Tuyết.


Đêm ra mắt tập thơ và CD “Thu Trắng” tại phòng trà Đồng Dao, không chỉ mang tính “trình làng” món quà văn nghệ của mình, một công trình tim óc, của sự sáng tạo chữ nghĩa mà còn mang nặng tấm lòng của người con Thu Tuyết với quê nhà Phú Yên, nơi chị sinh ra và lớn khôn. Thu Tuyết muốn dành số tiền bán tập thơ và CD để đích thân trao tặng cho khoảng 90 hộ ngư dân vùng biển quê nhà vượt qua khó khăn với tâm nguyện “của ít lòng nhiều”. Và Thu Tuyết đã làm được điều ấy. Với 60 triệu tiền bán tập thơ và CD “Thu Trắng” ngay trong đêm ra mắt, một Mạnh Thường Quân góp thêm 30 triệu đồng, chị đã có trong tay 90 triệu đồng để tuần tới đây, Thu Tuyết về Phú Yên thực hiện tâm nguyện của mình mà bấy lâu thường ấp ủ.
Một nhà giáo, một nhà thơ, một tấm lòng từ thiện đáng trân trọng.

Kèm ảnh:
– Chân dung tác giả Thu Tuyết
– Bìa tập thơ Thu Trắng
– Bìa CD Thu Trắng
– Chùm thơ Từ Tuyệt 3 bài của Thu Tuyết và ảnh chân dung.


CHÙM TỨ TUYỆT

GIỮ LẠI HƯ HAO

Tôi gõ nhịp phím chờ
Tim ơi tôi đừng mở!
Giữ lại chút hư hao
Vỡ tan thành hơi thở

 

SẦU THU

Tim tôi hồi hộp thở
Trong thinh lặng đất trời
Nỗi sầu như muôn thủa
Rơi chạm đáy chơi vơi

ĐÁNH THỨC CÔ ĐƠN

Nửa đêm trời oi nóng
Lác đác ánh sao rơi
Vô tình sao đánh thức
Nỗi cô đơn ngủ vùi.

BT: Vương Chi Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *