netvietnet

Nguyễn Khôi và trái tim nghệ thuật – Vương Chi Lan

Những gam màu sáng – tối hay nhiều màu sắc nói lên được tác phẩm điều ấy chưa hẳn, mà cái chính là ẩn chứa trong đó cả một tâm hồn lớn, người họa sĩ thổi vào bức tranh một thông điệp, một lời nhắn gửi,

những cảm xúc ấn tượng khó quên trong đời sống, hay một sự kiện diễn ra trong một thời kỳ nào đó… Có thể là một kỷ niệm ấu thơ đau đáu trong lòng. Người thi sĩ thì làm thơ, nhà văn thì viết bút ký, hoặc đưa kỷ niệm thành tác phẩm truyện, mà có thể nhân vật chính là tác giả… Thì người cầm cọ và người cầm viết có khác gì nhau là mấy, cái chính là anh chuyển tải tâm hồn anh qua tác phẩm và tác phẩm ấy nói gì để lại gì cho thi ca, cho nghệ thuật?

Chân dung Họa sĩ Nguyễn Khôi

Họa sĩ Nguyễn Khôi mà tôi được biết qua tác phẩm của anh đã khiến tôi đau đáu trong lòng, nỗi đau của nhân sinh cứ dày vò trong tình yêu, trong gia đình, và nói chung ngoài xã hội cũng có rất nhiều nỗi thương tâm nghẹn ngào… không chỉ có cái bi, có cái hài, mà cái hạnh phúc đang xen lẫn nó. Tôi bật khóc trước bức tranh của Nguyễn Khôi.

Họa sĩ Nguyễn Khôi đang vẽ tranh tại xưởng của anh ở Củ Chi – TP.HCM

Bóng xuân – Tranh Nguyễn Khôi

Hoa gạo – Tranh Nguyễn Khôi

Thu chưa – Tranh Nguyễn Khôi

Dường như – Tranh Nguyễn Khôi

Họa sĩ Nguyễn Khôi đã gởi hết vào tranh bằng cả tấm lòng, sự mộc mạc, chân thành mà sâu lắng trong anh đã thể hiện qua tác phẩm đến người thưởng ngoạn tranh. Con người giữa đời sống và thiên nhiên hòa quyện toát lên tiếng nói của tâm hồn, trái tim yêu nghệ thuật, khao khát hạnh phúc, khao khát cái đẹp chân chính. Anh đã tìm tới nó bằng đích thực chạm đến cái anh muốn gởi gắm cho nghệ thuật. đó là con đường đi trải dài theo sự đeo đuổi đam mê của người họa sĩ.

Hoàng hôn – Tranh Nguyễn Khôi

Ngõ trăng – Tranh Nguyễn Khôi

Mơ – Tranh Nguyễn Khôi

Thiếu nữ – Tranh Nguyễn Khôi

Hồng tú cầu – Tranh Nguyễn Khôi

Tuổi thơ – Tranh Nguyễn Khôi

Hoa xương rồng – Tranh Nguyễn Khôi

 Xem tranh của Họa sĩ Nguyễn Khôi và được trò chuyện cùng anh. Tôi thật sự cảm động và thán phục anh đã vượt lên trên nhiều nghịch cảnh và số phận, trong tận cùng cái khổ đau, anh đã khóc – cười theo thăng trầm nhịp sống. Nhưng khi gặp anh trên tay cầm cọ thì anh quên hết mọi sự việc xung quanh lao động nghệ thuật say xưa, anh đã tỉ mỉ những đường nét, anh khoét vào đời sống những vết đau có thực. Khi xem qua bức tranh sơn mài “Tình khúc” đứa con tinh thần của anh, anh đã vẽ bằng lửa trong tim anh, vừa nhìn thấy tôi đã rưng rưng trong lòng.

Tình khúc – Tranh Nguyễn Khôi 

Nguyễn Khôi đã khoét một vết đau đời sống mà không ai có thể làm ngơ được trước bức tranh “Tình khúc” của họa sĩ Nguyễn Khôi. Sự khao khát sống đến vô biên, khao khát tình yêu đến mãnh liệt, cái ray rứt tha thiết của tình người, cái hồn nhiên của trẻ thơ đang bám víu vào nỗi đau như một trò chơi… đời sống đầy ắp tình thương trên muôn mặt mà nỗi đau cũng len lỏi vào nó cho thêm chút cay nồng đủ vị.

Tranh của Nguyễn Khôi đã bật lên tiếng lòng của tác giả, tranh đã nói thay anh, là linh hồn của anh, là đời sống của anh, là con đường duy nhất anh đắm chìm vào nó đam mê và đam mê.

BT: Vương Chi Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *