netvietnet

netvietnet.org Chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8 / 3 với hoa păng-xê – Vương Chi Lan

netvietnet.org chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ, chúc cho tất cả các bà mẹ, các chị, các em có một ngày 8/3 thật vui và ấm áp bên người thân yêu của mình và nhận được nhiều lời chúc tốt đẹp từ người con thân thương, người chồng GA LĂNG…  Người sang trọng, người phong nhã hào hoa, người khéo chiều chuộng phụ nữ, người nịnh đầm người yêu… và những lời chúc hay ví von dễ thương từ các bạn bè gởi đến.

 

Lẳng hoa păng-xê Vương Chi Lan vừa mới cắm xong để tặng cho tất cả các bà má, các cô, các chị, các bạn và các em gái vui ngày 8/3
Lẳng hoa păng-xê Vương Chi Lan vừa mới cắm xong để tặng cho tất cả các bà má, các cô, các chị, các bạn và các em gái vui ngày 8/3

 

Nhà thơ trẻ Vương Chi Lan
Nhà thơ trẻ Vương Chi Lan

 

Hoa păng-xê
Hoa păng-xê

Người yêu hoa păng-xê là người luôn chân tình với bạn bè, với người tri kỷ, với người yêu, và luôn nhớ về họ… Hoa păng-xê đẹp trong cách nhìn của mỗi người, hoa có đủ màu sắc, trắng, hồng, tím, đỏ, vàng, cam… và đặc biệt tím thì có tím rịm, tím cà, tím hồng sen, tím bầm, và các màu được xen lẫn vào nhau như nhịp điệu hài hòa cung bậc tình yêu. Có thăng trầm du dương bay bổng theo nhịp trái tim rung lên khi tình yêu đang độ chín nồng thăng hoa.

Hoa nở xoay tròn như cầu vồng bảy sắc. Tên tiếng Việt gọi là hoa bướm, păng-xê, tử la lan. Nó mang màu sắc của sự nhung nhớ và Tương tư, người đời quan niệm và quy ước cho păng-xê hay tử la lan là thể hiện lời nói của trái tim ta đang nhung nhớ, ta đang yêu người, hơn cả yêu… và khờ dại, mê muội say đắm rồi đi đến tương tư về một ai đó. Chỉ có người tương tư trái tim họ mới biết người đó là ai!. Bí mật cũng chỉ một người sở hữu điều ấy người đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi, tràn ngập trong đầu tôi, trong trái tim tôi,… và trong trí tuệ của tôi cũng bị người ấy chiếm ngự làm chủ rồi…

 

Hoa păng-xê hàn gắn trái tim tan vỡ lại lành không tỳ vết như một phép lạ của thần tình yêu
Hoa păng-xê hàn gắn trái tim tan vỡ lại lành không tỳ vết như một phép lạ của thần tình yêu

 

Thật là thú vị nếu ai đó hiểu được ý nghĩa của loài hoa păng-xê mà tặng cho tôi một lẳng hoa păng-xê trong ngày mồng 8/3 này có lẽ tôi sẽ là người hạnh phúc nhất, hoặc ít ra tôi cũng hiểu và biết được người đó yêu tôi, yêu tôi lắm, tôi là ai mà quan trọng trong đời anh ấy, tôi là ai mà anh ấy nhung nhớ đến tôi… những giả sử đặt ra nhiều tình huống có khi không dùng bằng ngôn ngữ mà đối phương nhận hoa hết hờn, hết giận, trái tim hạnh phúc đang ùa về.

Cái tên hoa bướm còn được gọi là tử la lan hay hoa Păng-xê là chỉ một. Hoa păng-xê theo nhiều nguồn thông tin cho biết có nguồn gốc từ “Pensée” theo tiếng Pháp (sự tơ tưởng, nhớ nhung). Chữ “tricolor” trong tên Latin Violatricolor là “ba màu” và Viola do hoa thuộc họ hoa tím Violet. Tuy số lượng ba màu ở mỗi hoa không bao giờ thay đổi và đã trở thành đặc trưng của hoa Pensée, nhưng ba màu này được “tổ hợp ngẫu nhiên” từ các màu tím, đen, đỏ, vàng, xanh, trắng, cam… Với một ưu thế đa sắc màu như thế tạo nên nhiều giống hoa păng-xê với màu sắc lạ, rất hài hòa như có sự sắp xếp phối màu của một họa sĩ tài ba tạo nên loài hoa kỳ hoa dị thảo này.

 

Hoa păng-xê
Hoa păng-xê

 

676
Hoa Păng-xê có từ thời Pháp đầu thế kỷ 20 được trồng Sapa, Ba Vì, Tam Đảo và các tỉnh Tây Nguyên. Đặc biệt, Đà Lạt. Riêng ở Đà Lạt điều kiện khí hậu ôn hòa khá tốt nên loại hoa này sống thích nghi như là quê hương thứ hai của păng-xê vậy.
Theo truyền thuyết, păng-xê là tên một sứ thần có tư duy sâu sắc và có cách ứng xử tế nhị…. nên khi người đàn ông tặng hoa păng-xê cho một phụ nữ nào đó… là anh ta muốn khẳng định tình cảm và hi vọng tình yêu và lòng chân thành của anh ta với người phụ nữa ấy. Ngược lại người phụ nữ nào nhận hoa păng-xê là điều cô ấy muốn nói tôi đang mong chờ vả sẽ đón nhận điều gì đó nơi anh.

HOAN-THANH-3_493bc
Hoa păng-xê có cánh hoa hình trái tim như tượng trưng cho tình yêu, màu tình yêu kỳ diệu này sẻ xoa dịu vết thương lòng hàn gắn trái tim tan vỡ trở lại vẹn nguyên như có phép lạ của thần tình yêu.

Biên tập: Vương Chi Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *