netvietnet

Mẹ đơn thân – Hãy là một người Mẹ Hạnh Phúc – Ngọc Giàu

Khi tôi đọc bài viết “Làm Mẹ đơn thân có gì đáng tự hào” được đăng tải trên http://tinhot24h.vn/tinh-yeu-hon-nhan/lam-me-don-than-co-gi-dang-tu-hao.html tôi buộc phải trải lòng của một người làm Mẹ.
Chúng ta thường gán 2 từ đơn thân cho những người phụ nữ phải nuôi con một mình dù là vì bất cứ lý do nào đó. Để rồi trăm ngàn bàn luận cũng xuất phát ở hai từ “đơn thân”. Chúng ta quên mất điều quan trọng hơn cần nhìn nhận: họ là những người Mẹ.

 

best_d18f0aa61e-1-20140504102038-me-con-3
Tôi thương những người phụ nữ phải gồng mình lên làm tốt các vai trò. Họ vừa làm vợ, vừa làm dâu, vừa làm Mẹ và họ tự đặt cho thiên chức lớn lao ấy cái tên hoa mỹ: Osin không lương. Tôi tự hào vì số đông những người người chồng, người cha trong gia đình ấy nghiễm nhiên gọi đó là trách nhiệm của đàn bà để đi sớm về tối, tìm kiếm niềm vui với những cô nàng thơm nức mùi nước hoa thay cho mùi sữa tả. Chân lý muôn đời: đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm, bao nhiêu người mẹ như thế phải nuốt nước mắt vào lòng để giữ một gia đình trọn vẹn cho con? Bao nhiêu người đàn ông, sau ngày làm việc quần quật mà họ gọi là vì gia đình lại hạnh phúc trở về nhà sớm, chơi đùa cùng con? Bao nhiều người đàn ông đủ can đảm hôn lên những vết rạn nơi đầu ngực và cái bụng xuề xòa của vợ thủ thỉ cảm ơn vì đã sinh cho mình những đứa con (dù chỉ một lần)? Những người phụ nữ ấy họ không được gọi là “mẹ đơn thân” nhưng họ gần như cô độc trên hành trình làm Mẹ.

 

me don than
Lại nói về những người Mẹ, một mình nuôi con với cái tên “Single mom” bị gọi là Tây hóa. Tôi tự hào vì họ biết sống hạnh phúc cho mình và con. Chẳng phải họ đang khoe khoang với cả thế giới vì họ phải làm mẹ một mình, họ đang tự động viên nhau bước tiếp trên con đường họ đã chọn sau những lo toan, vất vả mà họ đã phải cố gồng mình lên để vượt qua. Họ xứng đáng được hưởng hạnh phúc mỗi ngày, đơn giản là vì họ mong con mình trưởng thành trong bình yên, vui vẻ và hạnh phúc. Tại sao một đứa trẻ phải tự ti vì chỉ có mẹ nếu những người xung quanh không định kiến, không cố đào sâu vào cái mà họ biết rõ sẽ tổn thương tâm hồn của một đứa trẻ? Ai gọi chúng là những đứa trẻ không cha? Ai dạy những đứa trẻ cùng lứa gào vào mặt chúng là những đứa con hoang? Rồi ai lại nghiễm nhiên đổ lỗi đó là vì single mom là những người mẹ ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho mình? Sao không thể nói với chúng những lời tử tế: thật tự hào khi con lớn lên hạnh phúc dù chỉ có một mình Mẹ? Chẳng lẽ chúng ta mong muốn nhìn thấy mỗi ngày, những người mẹ ấy phải than trời, trách đất, đỗ lỗi cho số phận, rồi vật vã, khóc lóc: tôi sai rồi, tôi không thể làm một người Mẹ, tôi không thể nuôi nổi con mình, trời ơi, tôi cần một người chồng, người cha tử tế?… Nhưng nghiệt ngã thay “người đàn ông tử tế” thì không để cho người đầu ấp tay gối của mình rơi mước mắt, phải ngậm ngùi một mình trong đêm khuya khoắc khắc khoải chờ chồng, từ những người đàn ông nát rượu, bạc tình lang hoặc vũ phu thường xuyên đánh đập, chồng chúa vợ tôi…

 

vu phu 1

 

vu phu

 

Thiết nghĩ, vợ chồng sống với nhau mà không tôn trọng nhau, thường xuyên xào xáo thì con cái họ buồn hơn chính ba mẹ chúng. Sống chung mà như địa ngục thì thà mở một lối thoát giải phóng cho cả hai. Người phụ nữ luôn ôm con vào lòng dù bất cứ chuyện gì xảy ra hoặc nguyên nhân gì đi nữa thì người mẹ luôn là cái nôi ấp ủ bảo bọc an toàn nhất cho con mình. Tục ngữ ông bà xưa nói thật chẳng sai “Mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi mẹ liếm lá đầu đường”. Đó chính là nguyên nhân mà có nhiều người mẹ đơn thân tự chăm sóc con mình. Vì hầu như những gia đình đổ vỡ thì trăm nỗi khổ dồn nặng trên vai người phụ nữ. Tuy nhiên cũng có số ít người đàn ông nuôi con ví như “Gà trống nuôi con” vậy nhưng rất ít.

 

don-than-1

 

Thật đáng buồn, chúng ta không ai mong muốn điều đó nhưng lại sẵn sàng ném đá nếu họ trở nên mạnh mẽ hơn, hạnh phúc hơn mỗi ngày. Họ là một người Mẹ, họ nuôi lớn những đứa trẻ, điều đó chẳng đáng được động viên và tự hào sao?

 

me_don_than
Tôi thương những bạn trẻ có ý nghĩ muốn làm Mẹ đơn thân chủ động. Điều gì trong cuộc sống đã cướp mất ở các bạn niềm tin vào những người đàn ông? Những người chồng, người cha đúng nghĩa? Điều gì khiến các bạn không đủ tự tin ở chính mình để sẵn sàng yêu thương, sẵn sàng lập gia đình? Mỗi người một số phận, không ai giống ai, đừng chọn lựa con đường cùng nếu các bạn có một con đường rất dài để đi với muôn ngàn lối rẽ mà các bạn hoàn toàn có thể quyết định cho chính mình.
Tôi đã gặp không ít những người đàn ông tốt. Họ yêu vợ, thương con, họ hy sinh tất cả vì gia đình. Tôi đã thấy những người cha hạnh phúc chơi đùa cùng con, tôi tự hào về họ, ngưỡng mộ những người phụ nữ hạnh phúc thật sự trong vai trò làm vợ làm Mẹ. Tôi tin, đàn ông tốt trên đời vẫn ở đâu đó, rất nhiều, họ luôn cần những người phụ nữ đủ tốt để làm vợ, làm mẹ. Vậy nên, hãy kiên nhẫn, hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp quanh mình. Hãy trở thành một người phụ nữ xứng đáng được hạnh phúc.

 

don-than-2-7f3f7
Điều cuối cùng, tôi muốn nói, dù bạn là osin không lương, là single mom chủ động hay bị động gì cũng được, nếu bạn là Mẹ, hãy là một người Mẹ hạnh phúc. Chỉ khi hạnh phúc với thiên chức lớn lao của mình, bạn mới có thể đi suốt cuộc hành trình trưởng thành của con trẻ. Những người ngoài kia họ có thể nói bất cứ điều gì họ thích nhưng chắc chắn một điều bạn chẳng là gì trong cuộc đời của họ, niềm vui, nỗi buồn của bạn cũng chẳng ảnh hưởng gì lên cuộc sống của họ. Chỉ có một điều chắc chắn: là Mẹ, đứa trẻ cần bạn hạnh phúc để lớn lên.

Biên tập: Vương Chi Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *