netvietnet

hành trình của một di dân – HẠNH NGỘ

Tác giả Bùi Quang Đạt là cái tên không mới đối với độc giả Việt Nam. Vì trước đó, anh đã xuất bản 2 đầu sách “Đường Cái Quan” và “Theo dòng thời gian” tại Việt Nam do công ty Phương Nam book đầu tư. Anh viết về những cuộc hành trình, về chính trị và kinh tế với giọng văn hóm hỉnh, gợi mở nên dễ đọc, dễ đi vào lòng độc giả. Cùng với tâm tư của người lữ hành nhưng không đơn độc nhờ công việc, nhờ những cuộc tiếp xúc thú vị giữa các sắc tộc và màu da, những dòng anh ghi chép trở nên có giá trị và tạo cho người đọc cảm hứng khám phá, muốn tìm hiểu, phiêu lưu cùng anh.


Với tác phẩm “Đường cái quan”, “Theo dòng thời gian”, tác giả Bùi Quang Đạt đã ghi lại cảm nhận của một chuyên gia tài chánh về những chuyển biến xã hội ở các quốc gia châu Phi, châu Á… trong quy trình phát triển kinh tế. Ngoài ra, tác giả còn viết “Hành trình về Phương Tây” (phát hành tại Mỹ năm 1994) và là đồng tác giả kịch bản phim “Những chiếc lá thời gian” – sản xuất năm 2007, đoạt giải thưởng Liên hoan phim lần thứ 15 tại Nam Định – Việt Nam.

Trở lại cùng độc giả của mình sau 12 năm kể từ khi xuất bản “Theo dòng thời gian” (2011), với “Hành trình của một di dân”, tác giả Bùi Quang Đạt có rất nhiều suy tư. Một khoảng thời gian dài để nhìn lại, nhìn lại con đường “di cư” của mình và những người bạn đồng hành khác. Anh đến nước Mỹ từ khi còn rất trẻ, lòng đầy hoài bão của người trí thức Việt, gặp gỡ và làm việc, gặp gỡ và chia sẻ, gặp gỡ và chia ly… Bạn của anh trên cuộc hành trình cũng là những người di dân giống anh, họ đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Châu Phi, Tây Ban Nha, Ấn Độ… Điểm chung là họ cùng đến nước Mỹ, định cư, trở thành công dân Mỹ và sinh con đẻ cái, hưởng nền văn minh của xứ Mỹ phồn hoa. Sách được kết cấu bằng 10 chương, dựa theo góc nhìn của người di dân về xã hội Mỹ. Các chương có tên như sau: “Sinh – lão – bệnh – tử”, “Chủng tộc và sắc tộc”, “Tách biệt nhưng bình đẳng”, “Thị trường tự do”, “Quyền lực mềm”, “Xuyên bang”, “Thương chiến”, “Ưu sinh”, “Định dạng”, “Sống lại”.

Thông qua góc nhìn của những người di dân tại Mỹ, những quan điểm khác nhau về đất nước này, độc giả có thể thấy được sự đa dạng cũng như rất nhiều lý do tại sao họ muốn di dân đến Mỹ. Đất lành chim đậu, hiện nay thì sao?

Trên hành trình hội nhập ấy, quả nhiên tác giả có nhiều tâm tư, nỗi niềm. Anh mở đầu cuốn sách bằng đoạn văn sau:

“Mỗi người chúng ta đều phải đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống. Tuy nhiên, có những người liên tục cảm thấy có gánh nặng trên vai, cho cả đời họ: đó là người di dân.

Rời bỏ quê hương xứ sở tới một quốc gia xa lạ, người di dân, không ít thì nhiều, ngoài việc hứng chiụ sự kỳ thị của người dân bản xứ, cũng phải đối mặt với những đòi hỏi cấp bách như kiếm việc làm, nơi ăn, chốn ở. Vượt qua những chặng đường trên, thử thách lớn của người di dân là hội nhập vào nền văn hóa mới, một quy trình có thể kéo dài cả đời người.”

Thế nên, người di dân – dù là di dân đến Mỹ hay bất cứ 1 quốc gia nào, họ “xa nhà lại gần quê hương nhất”, muốn giữ bản sắc dân tộc mình, bản sắc con người mình trong xã hội kia. Họ luôn phải nỗ lực không ngừng, dù có chông gai hay khó khan, dù họ mạnh mẽ hay mềm yếu. Đó là những khoảnh khắc và những phút giây hiếm hoi nhìn lại của người di dân tại Mỹ mà tác giả Bùi Quang Đạt đã cất công lưu giữ và chia sẻ cùng chúng ta – những độc giả tại “quê nhà” của tác giả, nơi tác giả muốn hướng đến và chia sẻ nhiều nhất.

Cuối cuốn sách, để trả lời cho câu hỏi có muốn quay trở lại hành trình này của cuộc đời mình không? Tác giả đã mượn 1 bức thư của bạn gửi cho mình từ quê nhà kể kết thúc, như một lời nhắn gửi ngọt ngào.

… Đừng lãng phí thời gian trong tiếc nuối, hay hoài nghi. Hãy hưởng thụ hiện tại khi nó tới, từng giây phút; bởi chúng ta sẽ không bao giờ có lại thời khắc đó… Mỗi phút giây đều cho chúng ta cơ hội để làm lại cuộc sống mới, ngay trong ngày hôm nay, ngay bây giờ, ngay khoảnh khắc này… Và nếu có lúc nào ta ngước lên nhìn đời và thấy mình lạc lối, hãy hít thở sâu và quay trở về nơi tinh khiết nhất trong trái tim, nơi niềm hy vọng còn tồn tại…”

Trân trọng giới thiệu!


Hành trình của một di dân – khổ sách 13 x 21 cm; sách dày 144 trang – giá bìa: 80.000 VNĐ.

Tác giả: Bùi Quang Đạt

Nhà xuất bản Hội nhà văn và Cty Hạnh Ngộ đồng giới thiệu quý I năm 2023.

Liên hệ thông tin sách: Ngô Thị Hạnh (0908.798.018)

Biên tập: VƯƠNG THIÊN NGA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *