netvietnet

Chỉ cần có tình yêu thì mọi vật chung quanh mình đều có thể thăng hoa – Lâm Chiêu Đồng

Mình vừa hoàn thành xong 1 pho tượng Apsara! Trong thời đại mà mọi lĩnh vực đều muốn đi kèm theo chữ XANH, như phát triển xanh, du lịch xanh, ý tưởng xanh v v… Thì một tác phẩm nghệ thuật với chất liệu xanh là điều đã khiến mình nhiều trăn trở,

1 m3 xốp giá chỉ khoảng vài trăm nghìn nếu đem so với những chất liệu làm tượng kinh điển khác thì chúng vẫn rẻ hơn nhiều lắm, nhưng liệu xốp có phải là một chọn lựa đúng đắn, khi ta nhìn xa hơn chúng cũng chỉ là một sản phẩm từ sự xâm hại nguồn tài nguyên thiên nhiên như những chất liệu dùng trong tạc và đúc tượng khác mà ta hằng biết đến, như gỗ, đá, gốm. sứ, đồng composite v v…

Pho Tượng Đồng Apsara, (Tượng Xốp Giả Đồng) 1m40 Luôn Đế. Lamchieudong


Những chiếc thùng xốp được sử dụng lâu ngày đã hỏng nên người ta vứt đi, mình nhặt về cắt ra thành từng tấm và dán kết lại cho thành hình khối, thể tích lớn nhỏ tùy theo tác phẩm mình muốn thực hiện, thực hiện 1 tác phẩm điêu khắc tức lấy đi phần thừa trên hình khối ấy và không cần phải thêm gì.

Điều quan trọng nhất là cách bảo quản sao cho cái mình bỏ nhiều công sức để tạo ra phải được tồn tại lâu dài, cho nên sau khi tác phẩm được hoàn tất phải áo bên ngoài một lớp màng bảo vệ, điều này tránh được 1 cách vừa phải những tác động về hóa học hoặc cơ học lên nó.

 Góp phấn làm sạch môi trường là làm cho sân nhà mình ngập rác

   Phải mất 240 giờ để hoàn tất pho tượng xốp giả đồng này

  Chỉ cần bảo quản trong điều kiện bình thường thì tuổi thọ của pho tượng cũng có thể hơn cả đời người nhờ lớp màng bảo vệ.

Tượng Apsara bằng chất liệu xốp giả đồng, cao 1m40 luôn phần đế.

Để trả lời cho câu hỏi này thì giải pháp chính là xốp từ rác thải, tuy quá trình ghép cho những mảnh xốp rời rạc thành nguyên khối lớn sẽ mất rất nhiều thời gian, nhưng đây chính là chất liệu thân thiện với môi trường, khác hoàn toàn với xốp được sản xuất cho những mục đích thương mại! Để hình thành pho tương bằng xốp vụn ghép lại phải giải quyết được những đòi hỏi như sự tinh xảo của tác phẩm, độ thẩm mỹ như những chất liệu làm tượng khác, độ cơ bền để tượng có thể tồn tại lâu dài cùng thời gian… Thật may cứ như được mặc khải mình đã vượt qua được những yêu cầu đó một cách dễ dàng.

Bây giờ mời các bạn xem quy trình để hình thành một pho tượng từ xốp rác thải nhé! Hy vọng rằng những hình ảnh dưới đây sẽ gợi cho mọi người một niềm cảm hứng trong sáng tạo tác phẩm, thông điệp của mình là CHỈ CẦN CÓ TÌNH YÊU THÌ MỌI VẬT CHUNG QUANH MÌNH ĐỀU CÓ THỂ THĂNG HOA.

Vĩnh Long 21/10/2011 

BT: Vương Chi Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *