Monthly Archives: Tháng Mười 2014

Bếp xưa – Hà Mạnh Luân

Không phải phòng khách hoặc nơi để tiếp khách với những nhà không có nhiều phòng, gian bếp mới là điểm sinh động và là điểm nhấn nhất của một gia đình.

Chẳng biết từ bao giờ, tôi đâm ra xét nét. Đến nhà bạn chơi, hay dịp tiệc tùng đàn đúm, chẳng thể để mình rời mắt khỏi căn bếp. Hơn một lần nghe lời quở quang của tụi con gái: đàn ông đàn ang, sao không có cái nhìn khoáng đạt hơn ra những địa điểm… Continue reading

Cuộc đời xe buýt – Ngô Thúy Nga

Em cứ lắc lư. Con đường làm em mệt nhoài. Nhìn hành khách trên xe lại càng ngao ngán. Người thì gật gù, cái đầu hết lắc bên này lại ngả ngửa sang bên kia. Có người còn chảy cả nước dãi, trông như đứa con nít. Có một vài hành khách miệng nhai chóp chép, tay cầm bắp ngô, ổ bánh mì hay một cái gì đó ăn được. Có một vài người trò chuyện rôm rả, lấn át cả tiếng đài FM đang phát kênh VOV giao thông, chuyên mục Giờ cao điểm. Continue reading

Rót nhớ vào đêm – thơ Vương Chi Lan

HOÀNG THUỶ

NVTPHCM- Vào lúc 19h tối ngày 29.4.2013, tại Café Một Cõi Đi Về ở số 03 đường Sông Thương, Tân Bình, TP.HCM sẽ diễn ra buổi giới thiệu tập thơ Rót nhớ vào đêm của nhà thơ trẻ Vương Chi Lan.

Vương Chi Lan từng được biết đến như cô gái khuyết tật tự vượt qua hoàn cảnh bất hạnh, mở công ty Trái Tim Hồng giúp đỡ nhiều trẻ em kém may mắn. Chị còn là người vẽ bìa và trình bày sách, vẽ truyện tranh thiếu nhi rất có duyên. Sau nhiều năm lặng lẽ làm thơ, Vương Chi Lan đã ra mắt tập thơ đầu tay Rót nhớ vào đêm, NXB Hội Nhà Văn 2013.

Mở đầu bài thơ lấy làm tên cho tập thơ Rót nhớ vào đêm, Vương Chi Lan viết:

Hạt sương lăn tròn vào góc

Thời gian có bao giờ xoay ngược

Thương về em ta khóc

Loài hoa nở về đêm ấp ủ niềm vui

Nhen nhúm điều gì chưa thể!

 

Gió thổi vào lòng người cô độc

Run rẩy chiếc lá vàng

Hiu hiu sợi tóc

Nơi góc khuất

Ai thả hồn thơ xuống dòng

Dấu chấm lửng còn bỏ ngõ…

Đối với Vương Chi Lan, thơ không phải là một trò chơi mua danh mà đó là sự chia sẻ, cảm thông, nơi gửi gắm nỗi suy tư trăn trở về tình người, tình đời và nỗi khát khao vươn tới ánh sáng hạnh phúc.

Bằng đôi mắt hội hoạ, chị tinh tế phát hiện hình ảnh người mẹ thật lạ qua Thơm tranh:

Mái tranh đọng lại giọt nắng cuối ngày hâm hấp nóng

Có gió thổi nhiều lần nên mát dịu thơm tranh

Thơm từ làn khói bếp

Thơm trên gánh mẹ về

Kẽo kẹt mùi hương khoai sắn

Bát chè xanh nồng ấm vị gừng

Rướm từng giọt mồ hôi trên trán mẹ

Những nếp nhăn không người vẽ

Và cả sự đổ vỡ của tình yêu, buồn đau mà cũng đầy thi ảnh, như trong Vầng trăng em vẽ lại rồi:

Trăng đêm nay như chiếc đĩa vỡ làm đôi

Em và anh mỗi người một nửa

Nửa của anh, anh đã lấy đi rồi

Nửa của em không đủ sáng anh ơi!…

Đổ vỡ. Khao khát. Người đàn bà trẻ đa tài đa đoan còn tìm được những lý lẽ cho mình, để thương yêu, để tồn tại và để bước tiếp:

Tình yêu nở hoa như một hình hài
Ngay trong đau khổ và khắc nghiệt
Chúng có lý lẽ riêng
Mà không ai có thể can thiệp

 

Chính phút yêu nhau là chính phút huỷ diệt
Em giết chết mình chỉ còn thấy anh thôi!
Khí của đất trời cũng chính là hơi thở của anh
Ta ném đời nhau vào khổ đau
Nghe hạnh phúc từ nơi khốc liệt!…
                                (Tìm… nhau)

Còn nhiều điều thú vị mà người đọc có thể khám phá ở Vương Chi Lan qua tập thơ đầu tay Rót nhớ vào đêm. Chưa thực sự tạo dấu ấn về kỹ thuật và thi pháp, đôi lúc còn non tay trong cấu trúc, thi ảnh nhưng tập thơ có thể tạo đồng cảm với người đọc bằng xúc cảm chân thành, thi hứng mạnh mẽ, tuôn trào. Với sự khởi đầu này, hy vọng Vương Chi Lan còn mang lại nhiều vần thơ đẹp cho cuộc sống bằng tình yêu và nỗi đau của chính cuộc đời không ít sóng gió của chị.

Kẻ trộm hoa – Nguyễn Thị Mây

Như bị hút hồn! Ngày nào ngang qua ngôi nhà màu trắng, Nhiên cũng dừng lại, ngóng cổ nhìn vào khoảnh sân rực rỡ sắc màu hoa lá. Trong đầu Nhiên bùng nhùng mớ thắc mắc: Bà cụ ở đây đâu rồi? Chủ mới ngôi nhà là ai? Trong đó có mấy người? Họ làm gì? Từ đâu dọn đến đây? Và ai đã tỉa tót những chậu hoa tuyệt đẹp kia, tạo ra bảy sắc cầu vồng, đã phá vỡ sự hoang phế bấy lâu bằng những gam màu lãng mạn và đã khiến Nhiên… mê mẫn? Continue reading

Cỏ Bạc Đầu Ông trị bệnh tiểu đường rất hiệu nghiệm – Vương Chi Lan

Đây là cỏ Bạc Đầu Ông (còn gọi là cây nở ngày đất) theo người dân thường gọi . Chuyên điều trị bệnh tiểu đường rất hữu hiệu và giúp ngừa ung thư, các biến chứng có nguồn gốc từ căn bệnh tiểu đường. Continue reading